Bánh mỳ cay – món đặc sản ngon đất cảng – Hải Phòng

Dù Bắc hay Nam, những người có “tâm hồn” ăn uống chỉ cần dành thời gian thả bộ qua những ngõ phố hàng rong là có thể thưởng thức và nắm được những món ăn đặc sản của nơi mình đến. Sài Gòn có hủ tiếu gõ, bánh tráng trộn, bánh xèo; Huế thì nổi tiếng với bún bò, cơm hến, chè hẻm; Đà Nẵng với mỳ Quảng, mít trộn… Vậy còn Hải Phòng? Chắc chắn phải chín trên mười người sẽ nói với bạn đó là Bánh mỳ cay và Bánh đa cua.

Bánh mì cay là món đặc sản của đất cảng. Món ăn ấy được coi như “của để dành” của người miền biển. Người dân Hải Phòng chẳng mấy ai nhớ tên ngõ Khánh Lạp (nơi được coi là “tổ” của bánh mì cay) nhưng hỏi bánh mì cay ở đâu ngon thì ai ai cũng biết.

Người Hải Phòng không cầu kỳ, quan cách chuyện nơi ăn. Họ dường như chỉ để ý đến cái chất trong món ăn đó và cung cách phục vụ. Chỉ với chục cái ghế nhựa, hai cái bàn gỗ, một thùng nướng bánh, cửa hàng bánh mì cay lúc nào cũng đông khách.

Người mua về nhà, kẻ ăn tại chỗ, thậm chí còn mua làm quà cho người thân về các tỉnh xa… Khách hàng của bánh mì cay không kể bất cứ ai, từ trí thức đến người lao động. Riêng giới học trò coi bánh mì cay là món ăn khoái khẩu nhất của mình. Dân tỉnh khác thì thắc mắc; sao cái bánh màu vàng nhạt nhỏ như 2 ngón tay, cay cay vị tương ớt lại có thể tách ra để kẹp ba tê vào giữa, trông sao mà thơm thế. Chưa ở đâu, bánh mì lại ngon, lạ miệng và đặc biệt quá rẻ. Chỉ với 500 – 1.000 đồng là đã có một chiếc bánh tạm ấm lòng. Người nọ đồn người kia, thương hiệu bánh mì cay trên đường Khánh Lạp mỗi ngày một nổi tiếng hơn.

Nếu bạn người tỉnh xa đến Hải Phòng, chưa được ăn bánh mì cay thì quả là đáng tiếc. Rất dễ để tìm bánh mì cay trên ngõ Khánh Lạp, chỉ cần đi dọc phố Hàng Kênh, đến gần ngã ba Nguyễn Công Trứ là có thể phát hiện ra bởi mùi ba tê với vị đặc trưng của nó. Chỉ cần 5.000 đồng là bạn có thể tha hồ mà ngồi ăn những chiếc bánh mì cay Khánh Lạp và tận hưởng hương vị lạ kỳ của nó.

Nếu có dịp đến với thành phố cảng Hải Phòng, bạn hãy thử món này nhé!